UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG? 

Có khoảng 80 – 90% bệnh nhân Ung thư dạ dày đều dẫn đến di căn, khi di căn bệnh nhân vẫn được áp dụng các biện pháp chữa trị hóa xạ trị như ung thư thông thường nhưng hiệu quả điều trị rất thấp vì bệnh đã nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, mỗi năm cướp đi tính mạng của gần triệu người trên thế giới. Vậy khi bị ung thư dạ dày di căn có chữa được không? Đây là câu hỏi, nỗi băn khoăn lớn của cả bệnh nhân lẫn các nhà nghiên cứu.

phan-biet-ung-thu-da-day-va-viem-da-day-1-myzaxkdjncz0y70qrthti9dzhald5o4o342fat1gp2

Ung thư dạ dày thường xuất phát từ biểu mô của dạ dày, khi có sự biến đổi bất thường của tế bào biểu mô và không kiểm soát được sự phân chia của mình sẽ hình thành tế bào ung thư.

Khi khối u và các tế bào ung thư đã phát tán, xâm lấn các mô xung quanh khối u và tiếp tục xâm lấn đến những cơ quan xa hơn theo đường máu và đường bạch huyết thì đó gọi là tình trạng di căn. Vì vậy, các cơ quan bị khối u di căn cũng có cùng một loại tế bào ung thư như ở khối u nguyên phát.

Ở giai đoạn cuối (giai đoạn IV), ung thư dạ dày sẽ di căn sang gan, hạch bạch huyết, phổi, đại tràng, tụy, xương, túi mật,… gây hậu quả nghiêm trọng và tiên lượng khá xấu. Nếu không được điều trị thì người bệnh rất có thể phải đối mặt với biến chứng thủng khối u, nghẹt dạ dày hoặc chảy máu khối u.

Ung thư dạ dày di căn có chữa được không?

Có tới 80 – 90% ung thư dạ dày là căn bệnh có tỉ lệ di căn, con số này tương đối cao: các tế bào ung thư có thể theo bạch mạch, tĩnh mạch di căn đến các hạch mạc trên lá lách, ruột, gan, hạch trên đòn (troisier) và hạch winchow. Những nơi tiếp giáp với khối u cũng tương đối dễ bị di căn như: đại tràng, tụy, gan hay buồng trứng (khối u krukenberg) vào ống ngực, gây ra tình trạng cổ trướng.

Xem thêm:

NGUY CƠ UNG THƯ DO BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Tỉ lệ di căn đến của ung thư dạ dày đến các cơ quan khác nhau cũng khác nhau: 58% hạch địa phương, 47% ở gan, 19% thực quản, 18% phổi và ở tụy là 16%,… Ở các nước khác, tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này cũng tương đối chênh lệch ở các nước (nghiên cứu trên 100.000 dân ở mỗi nước): 66.7% ở Nhật Bản, 40% ở Áo và ở Việt Nam là 17.2%.

Trong giai đoạn di căn, khối u thường dính liền với tụy, gan, đại tràng nên chúng không di động. Hầu như không thể chữa khỏi ung thư dạ dày ở giai đoạn di, việc điều trị lúc này chỉ nhằm duy trì thời gian sống và giảm thiểu khó chịu cho bệnh nhân. Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn di căn khá thấp, chỉ có khoảng 5–10% tỉ lệ sống trên 5 năm.

Bởi vậy ung thư dạ dày khi đã di căn di căn vẫn được áp dụng các phương pháp chữa trị như các ung thư thông thường nhưng hiệu quả điều trị không nhiều vì bệnh đã nằm quá tầm kiểm soát. Chính vì thế bệnh nhân ở giai đoạn này cần được thoải mái, thư giãn, sống yêu đời để duy trì sức khỏe và kéo dài thời gian sống.

You May Also Like