TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI 

Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi là do thuốc lá. Tỷ lệ ung thư phổi tỷ lệ thuận với mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỷ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều so với những người không hút thuốc. Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày.

tac_hai_thuoc_la

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, số người hút thuốc lá lại đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng đa số là do còn hạn chế, kiến thức còn chưa đầy đủ về sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của nó đối với sức khoẻ con người.

 Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Trong khói thuốc lá chứa khoảng hơn 7000 chất, phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư và nguy hiểm nhất là chất nicotin. Nicotin là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua hô hấp, đường miệng, thậm chí qua da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất gây kích thích khối u, tuy nhiên vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể nên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay.

 Những tác hại của thuốc lá

Khi sống chung với người hút thuốc hoặc khi hút thuốc lá, khói thuốc chúng ta hít phải sẽ qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây nên các bệnh về tim mạch, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy đối với những người hút thuốc lá rất dễ bị các bệnh như: đục thủy tinh thể, rụng tóc, da nhăn, sâu răng, giảm thính lực, ung thư da, loãng xương, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim mạch, vàng móng tay, tinh trùng biến dạng, ung thư cổ tử cung, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: miệng, mũi, lưỡi, họng, tuyến nước bọt, thanh quản, thận, thực quản, dương vật, tụy v.v.

Xem thêm:

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY HIỆU QUẢ HIỆN NAY

Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới; đối vói phụ nữ tăng nguy cơ ung thư tử cung, ung thư vú, rối loạn kinh nguyệt; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

Lời khuyên dành cho những người hút thuốc lá

Ở Việt Nam, mỗi năm số người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá là khoảng 40.000 người và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Khi bỏ thuốc lá có lợi ích đối với sức khoẻ: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh như đã nêu ở trên. Nếu bỏ thuốc, cai thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

 

You May Also Like