những điều cần biết về ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó và thường lây lan nhah, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.

  • Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không xảy ra cho đến khi bệnh nặng. Khi các triệu chứng và dấu hiệu xuất hiện, có thể bao gồm:

– Vàng da và lòng trắng mắt.

– Bụng trên bị đau có thể lan tới lưng.

– Chán ăn.

– Giảm trọng lượng.

– Trầm cảm.

– Các cục máu đông.

Khám bác sĩ nếu có trải nghiệm giảm cân không giải thích được, đau bụng, vàng da, hoặc các dấu hiệu và triệu chứng đó làm phiền. Nhiều bệnh và các điều kiện khác với ung thư tụy có thể gây ra dấu hiệu và các triệu chứng tương tự, do đó, bác sĩ có thể kiểm tra các điều kiện này cũng như đối với ung thư tuyến tụy.

  • Các loại ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy phát triển đột biến gen. Những đột biến này làm cho các tế bào phát triển không kiểm soát được và tiếp tục sống sau khi các tế bào bình thường chết. Những tế bào này tích lũy có thể hình thành một khối u.

Xem thêm:

SEX THƯỜNG XUYÊN NGỪA UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT 

Các loại ung thư tuyến tụy bao gồm:

Ung thư hình thành trong các ống tuyến tụy (adenocarcinoma). Dịch tiêu hóa của tuyến tụy sẽ được sản xuất ra thông qua tế bào đường ống dẫn. Đa số bệnh ung thư tuyến tụy là ung thư biểu mô tuyến. Đôi khi những khối u ung thư được gọi là ngoại tiết.

Ung thư hình thành trong các tế bào sản xuất nội tiết tố. Ung thư hình thành trong các tế bào sản xuất hormone của tuyến tụy được gọi là ung thư nội tiết. Ung thư nội tiết tuyến tụy thì rất hiếm.

  • Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm:

– Lớn tuổi, đặc biệt là trên 60 tuổi.

– Chủng tộc da đen.

– Thừa cân hoặc béo phì

– Viêm tuyến tụy mãn tính.

– Bệnh tiểu đường.

– Lịch sử gia đình hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư, trong đó có đột biến gen BRCA2, hội chứng Peutz – Jeghers, hội chứng Lynch và u ác nốt ruồi lành tính không điển hình gia đình (FAMMM)

– Cá nhân hay tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

– Hút thuốc.

  • Các biến chứng

Khi tiến triển ung thư tuyến tụy, nó có thể gây biến chứng như:

– Vàng da.

Tình trạng vàng da là do ung thư tụy từ các khối ung thư ống mật gan gây ra. Dấu hiệu bao gồm mắt và da vàng, màu phân nhạt và nước tiểu có màu tối.

Bác sĩ có thể đề nghị đặt ống stent bên trong ống mật để giữ nó mở. Trong một số trường hợp bắc cầu có thể cần thiết để tạo ra cách mới cho mật chảy từ gan đến ruột.

– Đau.

Khi nhấn vào dây thần kinh ở bụng, gây ra đau có thể trở thành nghiêm trọng thì đó là do khối ú đang phát triển. Thuốc giảm đau có thể sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Xạ trị có thể giúp khối u ngừng tăng trưởng tạm thời.

Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để đưa cồn vào các dây thần kinh kiểm soát đau ở bụng. Các dây thần kinh ngừng gửi tín hiệu đau lên não.

– Tắc nghẽn đường ruột.

Ung thư tụy phát triển ép vào thành tá tràng, có thể chặn dòng chảy của thức ăn tiêu hóa từ dạ dày – ruột non.

Bác sĩ có thể khuyên nên đặt ống stent trong ruột non để giữ nó mở. Hoặc phẫu thuật bắc cầu có thể là cần thiết để đính kèm dạ dày đến một điểm thấp hơn trong ruột không bị ung thư.

– Giảm trọng lượng.

Những ngườ bị ung thư tuyến tụy, một số yếu tố có thể gây ra giảm cân. Buồn nôn và nôn gây ra bởi phương pháp điều trị ung thư hoặc khối u nhấn vào dạ dày có thể làm cho khó để ăn. Hoặc cơ thể có thể khó chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn đúng cách.

Để hỗ trợ tiêu hóa thì bổ sung enzyme tuyến tụy có thể được đề nghị. Hãy cố gắng duy trì trọng lượng bằng cách thêm calo, nơi có thể ăn và giờ ăn làm dễ chịu và thoải mái nhất có thể.

You May Also Like