LOẠI BỎ POLYP SỚM GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG 

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp (hay u tuyến), những người có polyp nguy cơ bị ung thư đại trực tràng sẽ cao hơn, vì vậy cần loại bỏ polyp khi nó còn nhỏ để có thể ngăn ngừa nguy cơ chuyển sang ung thư.

Nguy cơ từ những polyp

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất phát từ lớp trong của đại tràng hay trực tràng, ban đầu gọi là polyp. Mặc dù lúc polyp không phải ung thư nhưng sau này rất có thể sẽ phát triển thành ung thư.

Dù polyp khá phổ biến nhưng chỉ có một số ít polyp biến thành ung thư và phải mất nhiều năm. Với một polyp có kích thước khoảng 1 cm thì sau 10 năm có tỉ lệ 1/6 biến thành ung thư. Ung thư biểu mô chuyến 95% ung thư đại trực tràng. Các tế bào tuyến nằm bên trong đại tràng và trực tràng là những tế bào khởi phát gây ung thư.

Những người có polyp (hay u tuyến) có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn. Loại bỏ polyp khi nó còn nhỏ có thể ngăn ngừa nguy cơ chuyển sang ung thư.

Xem thêm:

UNG THƯ THẬN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

– Loại bỏ polyp đại tràng bằng phương pháp phẫu thuật. Phương pháp này hiện nay được áp dụng phổ biết tại các bệnh viện tây y nhưng nhược điểm của phương pháp này là chữa phần ngọn, dễ tái phát.

– Loại bỏ polyp đại tràng bằng phương pháp uống thuốc Đông y (uống thuốc có tác dụng nhuyễn kiên tán làm mềm và tiêu hết các khối polyp). Phương pháp này rất an toàn, chi phí thấp và hạn chế tối đa tái phát.

You May Also Like