GẦN 97% BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI CÓ HÚT THUỐC LÁ

Gánh nặng bệnh tật và gánh nặng kinh tế từ việc hút thuốc lá

Theo tổ chức y tế thế giới, có tới 80% số người sử dụng thuốc lá là từ các nước có thu nhập trung bình và thấp, các nước đang phát triển, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi ở các nước có thu nhập cao.

Thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng. Nguy cơ tử vong sớm do hút thuốc là là rất cao so với các nguy cơ khác.

thuoc-la-18211

Có tới 1/2 số người thường xuyên hút thuốc lá bị chết sớm do sử dụng thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, làm mất đi khoảng 15 đến 20 năm của cuộc sống.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra của hơn 25 căn bệnh. Mỗi năm thế giới có khoảng 6 triệu người chết tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá và có khoảng 600.000 người chết do phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động.

Theo dự báo của các Tổ chức Y tế thế giới, nếu các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá không được thực hiện thì đến khoảng năm 2030, con số tử vong do tác hại của thuốc lá sẽ tăng lên thành 8 triệu người một năm, trong đó các ca tử vong ở các nước đang phát triển là 70%.

Việt Nam là một trong những nước nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trung bình cứ có 2 nam giới ở độ tuổi từ 15 trở lên thì có 1 người hút thuốc lá. Ở độ tuổi trước 20 có tới gần 60% người bắt đầu hút thuốc lá.

Theo các nghiên cứu bệnh tật tại Việt Nam cho thấy, bệnh tật và tử vong sớm do hút thuốc chiếm khoảng 12% trên tổng gánh nặng bệnh tật. Gánh nặng bệnh tật và các bệnh không truyền nhiễm mà nguyên nhân chính là do thuốc lá đang gia tăng nhanh.

Xem thêm:

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI 

Theo thống kê năm 2012 người Việt Nam đã bỏ ra khoảng 22 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá và năm 2013 là khoảng hơn 23 nghìn tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong chỉ trong 5 nhóm bệnh: ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Trong số 25 bệnh do thuốc lá gây ra. Trong khi đó, số tiền dành cho ngành công nghiệp thuốc lá đóng góp vào ngân sách nhà nước năm 2013 là 17 nghìn tỉ đồng.

Những dấu hiệu sớm phát hiện ung thư phổi

Các triệu chứng thường gặp là ho, chiếm khoảng 70%, đau ngực, ho ra máu, khó thở, viêm phổi tái diễn, sụt cân. Có thể kèm triệu chứng khan tiếng, do khối u bướu xâm lấn trực tiếp hay do các hạch bạch huyết ở trung thất đã di căn và làm cho dây thanh âm bị liệt.

Ở tại đỉnh phổi xuất hiện hội chứng Pancoast khi bướu, hiện tượng xâm lấn thành ngực và mạng thần kinh cánh tay gây đau vai, đau cánh tay kèm dị cảm da.

Ung thư phối giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng nghèo nàn. Ung thư trong nhu mô phổi không gây đau đớn nên thường khi bệnh diễn tiến nặng các triệu chứng mới xuất hiện. Chính tác nhân này khiến cho chúng ta chủ quan và rất dễ dẫn đến tình trạng nặng hơn.

Phòng ngừa ung thư phổi

Bỏ thuốc lá:

Tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá cao hơn gấp nhiều lần so với người không hút, đặc biệt là nam giới. Chính vì vậy để phòng tránh ung thư phổi thì biện pháp tốt nhất là bỏ thuốc lá và tránh xa khói thuốc vì điều đó có thể bị rơi vào tình trạng hút thuốc lá thụ động.

Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng:

Với những công nhân làm việc trong môi trường hóa chất rò rỉ cũng phải áp dụng những biện pháp bảo hộ lao động hiệu quả, giảm tối thiểu hoặc tránh việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây bệnh ung thư.

Chế độ ăn và tập luyện sức khỏe:

Có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học; Ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh để cung cấp chất xơ cũng như các vitamin cần thiết cho cơ thể, đồng thời đây cũng là loại thực phẩm có thể thải được độc tố cho cơ thể rất tốt.

Ngoài ăn uống, cũng cần duy trì tập luyện thể thao, vận động rèn luyện sức khỏe cho cơ thể để nâng cao thể lực. Đồng thơi đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm giúp cho việc điều trị đỡ tốn kém thời gian và tiền bạc.

You May Also Like