Uống sữa đậu nành bị ung thư vú? Thực hư thế nào?

Tin tức về một người phụ nữ được bác sĩ chuẩn đoán ung thư vú do uống sữa đậu nành khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về thực hư của câu chuyện.

Một cảnh bảo tại Trung Quốc cho rằng uống sữa đậu nành tự xay tại nhà theo phương pháp thực dưỡng ẩn chứa nhiều nguy cơ có hại.

cach-lam-sua-dau-nanh-12

Đậu nành rất giàu estrogen thực vật. Đối với phụ nữ có lượng estrogen thấp, uống sữa đậu nành với một lượng vừa phải sẽ rất tốt cho cơ thể. Nhưng chị em có lượng estrogen tương đối cao, nếu uống liên tục sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Nhóm phụ nữ nào không nên uống sữa đậu nành?

Một chuyên gia người Trung Quốc khuyến cáo với chị em nước này rằng, sữa đậu nành không nên dùng cho 4 nhóm người:

Người có dạ dày không tốt không nên uống sữa đậu nành vì dễ bị đau bụng tiêu chảy, khó tiêu

Người bị bệnh gout không nên uống vì trong đậu nành có một chất không thích hợp cho người mắc bệnh này.

Người thiếu kẽm không nên uống. Trong đậu nành có chứa một số chất có hại như lectins, uống vào sẽ khiến cho nguyên tố vi lượng bị mất đi.

Nhóm cuối cùng là người vừa phẫu thuật xong, ông giải thích, sau phẫu thuật, cơ thể vẫn còn rất yếu, chức năng dạ dày không tốt, uống sữa đậu nành dễ gây cảm giác khó chịu.

Bà Hoa 45 tuổi, là bệnh nhân của vị bác sĩ trên, đã tự chế biến sữa đậu nành và uống liên tục trong gần 3 năm. Khi thấy trong người có nhiều biểu hiện lạ, bà đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe phát hiện bị ung thư vú. Kết quả đo estrogen của bà cao gấp mấy lần so với người bình thường.

Vị bác sĩ nhìn nhận, con người hiện đại rất chú trọng ăn uống dưỡng sinh, mọi người đều biết ăn thực vật nguyên sinh là một trong những phương pháp thực dưỡng hiệu quả.

Ông cho rằng, bồi bổ cơ thể một cách thiếu hiểu biết có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao. Với kinh nghiệm hành nghề lâu năm, mỗi khi tiếp xúc với bệnh nhân bị ung thư vú, ông luôn “điều tra” chế độ ăn uống của bệnh nhân. Do đó, ngoài đậu nành, vị bác sĩ còn liệt kê thêm sữa ong chúa, gelatin, thiết bì phong đẩu, sâm Tây Dương, bột đạm đều không thích hợp cho tất cả phụ nữ.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về vấn đề này, TS. BS Nguyễn Tiến Quang, Phó trưởng khoa điều trị theo yêu cầu Bệnh viện K cho biết:

“Theo kiến thức tôi biết, kinh nghiệm hoạt động trong nghề thì không có một kết luận nào chứng minh được rằng, uống sữa đậu nành lại ung thư vú cả. Hiện, người ta vẫn chưa tìm được nguyên nhân trực tiếp gây ung thư vú”.

Nhiều nghiên cứu ở các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau người ta chỉ thấy mối liên quan chặt chẽ giữa một số yếu tố như môi trường xung quanh cũng như nội tại cơ thể với ung thu vú gọi là yếu tốt nguy cơ ngoại sinh và yếu tốt nguy cơ nội sinh.

Ai có nguy cơ bị mắc ung thứ vú cao?

Ông cho biết thêm, bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt là từ 45 tuổi trở lên. Thực tế chứng minh, nhóm người mắc ung thư vú thường là:

Những người không lấy chồng như ni cô

Những người có thời gian gian kinh nguyệt kéo dài. Cụ thể là người dậy thì sớm nhưng mãn kinh muộn.

Phụ nữ béo hoặc những người có bà, mẹ bị ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người thường.

Những yếu tố bên ngoài nào có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú cho phụ nữ?

Uống rượu

Không sinh con hoặc sinh con muộn cũng làm gia tăng khả năng,

Sử dụng thuốc tránh thai

Hút thuốc lá (kể cả hút thuốc thụ động)

Cũng theo ông, sữa đậu nành là thức uống rất tốt cho sức khỏe của con người. Trong đậu nành có các acid béo thiết yếu, protein, khoáng chất, chất xơ và vitamin.

Uống sữa đậu nành bao nhiêu là đủ?

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý, mỗi lần uống không nên quá 500ml, khi uống quá nhiều dễ đẫn đến bị đau bụng, tiêu chảy vì dinh dưỡng có trong sữa cơ thể không kịp hấp thu hết dẫn tới dạ dày tiết ra nhiều dịch.

Người bị đau bao tử, ăn quá no, thận hoạt động yếu cũng không được uống

nhiều sữa đậu nành.

Tham khảo thêm:

Cách ngâm rượu ổi uống mỗi ngày tốt cho tim mạch, hết luôn bệnh về tiêu hóa

You May Also Like